Hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà đơn giản, đúng cách

0
5
Hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà đơn giản, đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà đơn giản, đúng cách

Nhiều bạn hiện đang sử dụng laptop vẫn chưa biết làm sao để tự mình có thể vệ sinh laptop tại nhà dễ dàng. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay của chúng tôi nhé, chắc chắn bạn sẽ cần đến đấy.

Giống như bất kỳ thiết bị hàng ngày nào khác mà chúng ta sử dụng, máy tính xách tay của chúng ta sẽ trở nên rất bẩn sau một thời gian sử dụng. Nếu như bạn ngại khi ra cửa hàng trong thời điểm dịch bệnh hiện tại thì việc vệ sinh laptop tại nhà là vô cùng cần thiết.

Bạn phải làm sạch bàn phím, các bộ phận bên trong, màn hình và vỏ ngoài của máy laptop. Ngay sau đây, Chuyển Dọn sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước đơn giản nhất để có thể tự tay vệ sinh laptop tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất.

Cần vệ sinh laptop khi nào?

Cần vệ sinh laptop khi nào?
Cần vệ sinh laptop khi nào?

Đơn giản thôi, bất cứ khi nào bạn bắt đầu nhận thấy bụi bẩn tích tụ bên ngoài, đó là thời điểm bạn cần phải vệ sinh laptop của mình ngay lập tức. Thông thường, thời gian mà bạn cần phải dọn dẹp chiếc máy của mình là khoảng 6 hoặc 8 tháng 1 lần.

Cụ thể hơn thì chúng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như môi trường xung quanh máy tính. Khi bạn đặt chúng trong căn phòng sạch sẽ thì sẽ ít cần vệ sinh, còn ngược lại khi môi trường nhiều bụi bẩn thì phải vệ sinh thường xuyên.

Tại sao cần vệ sinh laptop

Tại sao cần vệ sinh laptop
Tại sao cần vệ sinh laptop

Việc sử dụng một chiếc laptop mới được làm sạch cũng đem lại cảm giác gần như việc bạn mua một chiếc máy mới. Đặc biệt là các bạn mua laptop cũ đã qua sử dụng.

Một vài lý do mà các bạn cần phải vệ sinh laptop đúng thời điểm:

 • Nếu không vệ sinh, máy tính của bạn sẽ có thể bị quá nhiệt.
 • Có thể làm giảm tuổi thọ pin của laptop.
 • Làm cho thiết bị hoạt động chậm hơn.
 • Các phím trên bàn phím có thể bị kẹt hoặc hư hỏng.
 • Có thể tốn tiền đi sửa chữa máy.

Hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà đơn giản

Hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà đơn giản
Hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà đơn giản

Vì vậy, việc vệ sinh laptop tại nhà là cực kỳ cần thiết nếu như các bạn không muốn tốn nhiều chi phí ngoài cửa hàng. Đầu tiên hãy chuẩn bị các bộ vệ sinh laptop và dung dịch vệ sinh laptop.

Bạn không cần nhiều vật dụng để làm sạch máy tính xách tay của mình. Chỉ cần lấy bình xịt bọt vệ sinh, khăn ướt, vải sợi nhỏ, khăn giấy, … Hãy thấm cồn vào khăn ướt của bạn để tiêu diệt vi trùng, vải sợi nhỏ để sau khi lau bằng giấy ướt để tránh trầy màn hình máy tính.

Ngoài những thứ nêu trên, bạn cũng nên nhớ một số điều trước khi bắt đầu dọn dẹp:

 • Tắt nguồn máy tính.
 • Tháo sạc ra khỏi máy và ổ điện.
 • Tháo pin khỏi máy (nếu như chúng dễ tháo).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ như trên, thì hãy đến với các bước tự vệ sinh laptop tại nhà thôi.

Làm sạch bàn phím

Làm sạch bàn phím
Làm sạch bàn phím

Bước đầu tiên khi dọn dẹp vệ sinh laptop tại nhà là bắt đầu với bàn phím và đây là bước khó nhất khi thực hiện. Bạn cần lấy một miếng vải sợi nhỏ hoặc khăn giấy, đổ một vài giọt cồn lên miếng vải và vắt chúng ra đúng cách để chúng không bị ướt và bắt đầu lau trên bề mặt bàn phím.

Bạn có thể sử dụng tăm bông hoặc bàn chải nhỏ cho những khoảng trống nhỏ giữa các phím. Sau khi làm sạch đúng cách toàn bộ bề mặt và khoảng cách giữa các phím, bạn sẽ thấy rằng bàn phím không khác gì bàn phím mới.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh laptop và phun chúng lên khăn vải khô và nhẹ nhàng lau bề mặt bàn phím laptop.

Làm sạch bên trong laptop

Làm sạch bên trong laptop
Làm sạch bên trong laptop

Khi tự vệ sinh laptop tại nhà, bạn sẽ nhận thấy rằng máy tính xách tay của mình bị bám bụi và đó là lý do tại sao quạt tản nhiệt bên trong kêu rất to và các cổng kết nối bị tắc nghẽn. Lúc này bạn nên sử dụng bình khí đóng hộp hoặc bộ lọc bụi khí nén để làm sạch.

Bạn có thể dễ dàng tìm những sản phẩm này tại các cửa hàng chuyên dụng. Chỉ cần đặt vòi của bình không khí đóng hộp trên lỗ thông hơi và nhấn chúng một lát.

Chúng sẽ thổi sạch bụi bên trong. Ngoài ra, hãy nhớ đừng thổi không khí với áp suất quá lớn có thể làm hỏng hệ thống dây điện bên trong.

Làm sạch màn hình laptop

Làm sạch màn hình laptop
Làm sạch màn hình laptop

Đừng bỏ qua bước vệ sinh màn hình khi vệ sinh laptop tại nhà. Bộ phận này hơi mỏng manh so với các bộ phận khác nên bạn cần cẩn thận hơn trong quá trình vệ sinh.

Trước hết, không sử dụng khăn giấy để lau màn hình vì chúng để lại bụi cũng như vết xước. Không sử dụng cồn hoặc bất kỳ chất tẩy rửa kính nào trên màn hình.

Thứ duy nhất bạn nên sử dụng trên màn hình laptop là một miếng vải sợi nhỏ kết hợp với dung dịch vệ sinh laptop. Bởi vì chúng có thể xóa sạch dấu vân tay khỏi màn hình dễ dàng.

Hãy nhớ sử dụng một miếng vải sợi nhỏ và lau theo chiều ngang hoặc dọc thật nhẹ nhàng. Nếu không, chúng có thể để lại vết ố hoặc vết xước.

Làm sạch phần vỏ ngoài

Làm sạch phần vỏ ngoài
Làm sạch phần vỏ ngoài

Giờ đây, các bộ phận bên trong máy tính xách tay của bạn bao gồm bàn phím và màn hình đều đã sạch sẽ, đã đến lúc bạn cần chăm sóc bên ngoài. Đây là phần dễ nhất của việc vệ sinh laptop tại nhà.

Bạn có thể làm sạch vỏ ngoài của máy tính xách tay bằng các bộ vệ sinh laptop, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng vải sợi nhỏ vì khăn giấy có thể để lại bụi. Nhúng vải với dung dịch cồn hoặc dung dịch vệ sinh laptop sau đó nhẹ nhàng lau.

Những điều cần tránh mắc phải

Những điều cần tránh mắc phải
Những điều cần tránh mắc phải

Nhìn chung, việc vệ sinh laptop tại nhà không phải quá khó khăn, tuy nhiên vẫn có một số điều mà các bạn cần phải lưu ý để tránh mắc phải:

 • Không sử dụng nước hoặc bất kỳ dung dịch lỏng nào khác trực tiếp lên bất kỳ bộ phận nào bên trong laptop vì có thể làm hỏng máy tính.
 • Không sử dụng chất chuyên tẩy rửa màn hình hoặc các chất tẩy rửa khác có hóa chất mạnh.
 • Không đè mạnh tạo áp lực lên bất kỳ bộ phận nào, đặc biệt là trên màn hình trong khi lau.
 • Đừng lau theo hình tròn trên màn hình.

Trên đây là một vài mẹo để vệ sinh laptop tại nhà một cách an toàn, đơn giản và hiệu quả và Chuyển Dọn tổng hợp lại cho các bạn. Nếu như chiếc laptop của bạn có các dấu hiệu bụi bẩn hoặc có vấn đề về hiệu suất, hãy thử kiểm tra xem và hãy nhớ làm sạch máy tính xách tay của bạn một cách thường xuyên để chúng có thể làm việc hiệu quả nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here