Tầm quan trọng của Êtô trong cơ khí

0
142
các loại ê tô hiện nay
các loại ê tô hiện nay

Êtô là công cụ phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí nhưng lại không có nhiều người biết Êtô là gì, tầm quan trọng như thế nào trong cơ khí. Bên cạnh đó, kiềm, cảo có tác dụng gì trong gia công cơ khí? Hãy cùng tìm hiểu tất cả những thông tin trong bài viết này nhé!

Ê tô mini cao cấp
Ê tô mini cao cấp

Êtô là gì? Công dụng của Êtô

Ê tô là cơ cấu dùng để kẹp chặt chi tiết gia công ở vị trí cần thiết trong quá trình sửa chữa và lắp ráp. Với cấu tạo gồm: một thanh và hai hàm kẹp để giữ và kẹp chi tiết gia công, Ê tô giúp thợ cơ khí thực hiện công việc một cách dễ dàng hơn.

ê tô là gì? cách sử dụng eto
ê tô là gì? cách sử dụng eto

>>> Xem thêm: Máy vặn ốc makita tw0350

Êtô có nhiều loại với nhiều phương thức kẹp khác nhau như: kẹp tay, vít – đai ốc, bằng khí nén, bằng thủy lực,… Được chế tạo từ gang hoặc thép đúc, Êtô có kết cấu vững chắc, giúp kẹp chặt phôi mang đến hiệu quả sử dụng cao và độ bền lâu dài.

Đây là thiết bị công nghệ vạn năng được sử dụng trong gia công các chi tiết đơn chiếc hoặc sản xuất loạt nhỏ, được sử dụng phổ biến trong gia công ngành cơ khí. Bên cạnh đó, công cụ này còn có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng khi chịu lực tác động mạnh và chống gỉ sét dù tiếp xúc thường xuyên với sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm khắc nghiệt trong quá trình gia công, lắp ráp dụng cụ.

Phân loại Êtô

các loại ê tô hiện nay
các loại ê tô hiện nay

Êtô thường được chia thành 6 loại tương đương với công dụng đi kèm: Êtô bàn khoan, Êtô bàn nguội, Êtô bàn phay, Êtô kẹp bàn, Êtô kẹp ống nước, Êtô xoay 360 độ. Theo đó, công dụng của từng loại Êtô như sau:

Êtô bàn khoan

Là loại chuyên dụng cho các loại máy khoan, máy cắt, giúp cố định các chi tiết gia công trên bàn khoan, bàn cắt hay được bắt chặt trên các bề mặt để kẹp chi tiết.

Êtô bàn nguội

Là loại được dùng phổ biến trên các loại máy bàn nguội, giúp gia công các chi tiết dạng nguội như: hàn xì, tháo lắp chi tiết, gá kẹp để dũa mài…

Êtô bàn phay

Là loại được sử dụng nhiều trên máy phay và một số loại máy gia công cơ khí khác.

Êtô kẹp bàn

Là loại được kết hợp với bàn máy, giúp kẹp chặt chi tiết trong quá trình gia công. Loại này được đánh giá cao bởi thiết kế nhỏ gọn, cơ động, có thể mang đi bất kỳ chỗ nào.

Êtô kẹp ống nước

Là loại dùng để kẹp, cố định các loại ống nước, ống nhựa khi cần cắt gọt, mãi dũa,…

Êtô xoay 360 độ

Đúng như cái tên, loại Êtô có thể xoay tròn giúp bạn xoay chỉnh vật liệu một cách linh hoạt.

Cùng với Êtô, kiềm là một dụng cụ được sử dụng rất nhiều trong xưởng sản xuất, nhất là dòng sản phẩm chuyên dụng. Có rất nhiều loại kiềm khác nhau đi kèm với công dụng cụ thể của nó như: kiềm trợ lực cắt cáp điện, kiềm cắt thép, kiềm cộng lực mini, kiềm cắt lưới B40, kiềm cơ khí thông thường (kiềm chết, kiềm tuốt dây, kiềm mỏ nhọn…).

Cảo cũng là một trong những công cụ quan trọng trong cơ khí. Nó được sử dụng để tháo lắp vòng bi (bạc đạn) ra khỏi trục một cách dễ dàng và đơn giản trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng hay lắp ráp máy.

Trên đây là những chia sẻ của Trung tâm thiết bị về tầm quan trọng của Êtô, kiềm, cảo trong cơ khí. Trung tâm thiết bị là đơn vị cung cấp các dụng cụ dùng trong công nghiệp bao gồm Êtô, cảo, ampe kìm giá tốt nhất thị trường.

Thông tin liên hệ

  • CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ TRỰC TUYẾN
  • Địa chỉ: Phòng 4.2, Tầng 4, 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Tel: 028 3600 3600 | 028 3600 4600 | 028 3600 0036
  • Email: info@trungtamthietbi.com

Xem thêm:

Biên tập: Nguyên Thoại
Nguồn: https://www.chuyendon.net/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here