Lễ nhập trạch và những thủ tục bạn cần biết khi chuyển nhà

0
185
Ở Việt Nam và các nước phương Đông thì thờ cúng là một trong những nghi lễ về tâm linh rất quan trọng. Điều này thể hiện sự liên hệ chặt chẽ và gắn bó cuộc sống với nhau của các thành viên trong gia đình. Cũng vì thế mà khi chuyển nhà hoặc khi xây dựng nhà cửa thì luôn luôn không thể thiếu lễ nhập trạch. Những vấn đề về lễ nhập trạch và những thủ tục bạn cần biết khi chuyển nhà sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ này!

Lễ vật cần cho lễ nhập trạch
Lễ vật cần cho lễ nhập trạch

Có thể nói để chuẩn bị lễ vật cho lễ nhập trạch thì thường tùy theo điều kiện của từng gia đình khác nhau. Nhưng về cơ bản thì mâm lễ sẽ thường có các lễ vật như: trầu cau, hoa (hoa cúc vàng, hoa huệ…), trái cây hay hoa quả (thường thì tùy vào gia chủ), bánh kẹo, vàng mã, hương nhan. Về đồ mặn thì có thể gồm: xôi + giò, thịt vai luộc, gà luộc, bánh chưng. Cuối cùng là trà, rượu trắng, thuốc…

Lễ nhập trạch thường sẽ được tiến hành hay “cúng” trước khi dọn đồ đạc vào nhà mới. Để may mắn thì các gia chủ nên chọn ngày, chọn giờ trước hoặc nhờ thầy phong thủy tư vấn. Riêng trường hợp thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì bạn và người của mình nên phân chia nhau mang theo các vận dụng cơ bản hoặc mang tính tượng trưng cho việc hành lễ qua trước, để tiến hành “cúng” trước khoảng từ 30 phút đến 1giờ.

Thực hiện khấn nguyện khi làm lễ

Thực hiện khấn nguyện khi làm lễ 

Khi bày lễ vật lên bàn hoặc lên mâm thì bạn nên nhớ kê theo hướng nào đẹp với gia chủ. Kế đến là gia chủ sẽ tự tay gia chủ thắp hương và khấn nguyện. Bạn cũng có thể tự tạo bát nhang tạm thời bằng một cốc gạo hoặc 1 khoanh cây chuối… nếu như nhà bạn chưa bốc bát hương. Vì việc bốc bát hương cùng việc hỏi vị trí đặt bàn thờ khá quan trọng và có nhiều vấn đề như: hướng nào, chiều cao từ mặt đất lên, cùng với chiều ngang và chiều dài của bàn thờ… nên việc này có thể làm sau.


Khi thắp hương hành lễ và đọc văn khấn lễ nhập trạch bạn cần lưu ý là gồm hai phần là văn khấn Thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên. Sau đó, bạn sẽ đun nước để pha trà dâng Thần linh và dâng Gia tiên. Mục đích của việc này là để khai bếp.

Sau khi khấn nguyện xong thì bạn chờ hết tuần hương gia thì gia chủ tiến hành dọn dẹp đồ đạc cũng như làm lễ hóa vàng. Như vậy là gia chủ có thể yên tâm chuyển về nhà mới vvaf ổn định làm ăn. Gia chủ cũng có thể thực hiện tuần tiết đèn nhang và thờ phụng cúng giỗ tổ tiên để cầu an cầu phúc vào ngày mồng một cùng ngày rằm. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here