Các nghi thức và cúng lễ khi chuyển nhà mới

0
193
Trong cuốn nghi lễ Việt Nam có hẳn một chương nói về các nghi thức và cúng lễ khi chuyển nhà mới. Từ xưa đến nay mỗi khi có một sự kiện trọng đại ví dụ như chuyển nhà thì những nghi lễ và cách cúng lễ này rất quan trọng. Nó chính là một phần trong phong tục, tập quán về mặt tâm linh của người Việt.


Sự quan trọng của chuyển nhà

Sự quan trọng của chuyển nhà
Sự quan trọng của chuyển nhà

Chuyển nhà là một việc to lớn trong cuộc đời mỗi người, nó là bước ngoặc vô cùng quan trong đối với bất cứ ai. Quả thật đúng như vậy “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mọi người sẽ cảm thấy yên tâm hơn cũng như hoàn thành bổn phận mỗi khi chuyển nhà. Có thể nói đây là một kiểu tự kỉ ám thị cũng đúng nhưng nó mang lại niềm tin trong cuộc sống, đây là bước khởi đầu tốt đẹp cho gia chủ khi sinh sống tại nơi ở mới. Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa biết hết các nghi thức và cúng lễ khi chuyển nhà mới. Dưới đây là sơ lược những điều cốt yếu để quý vị tham khảo.


Khi chuyển sang nhà mới cần chú ý các nghi lễ

Nghi lễ khi chuyển nhà
Nghi lễ khi chuyển nhà

Trước tiên nên chọn ngày tốt đẹp nhất trong tháng hợp với mệnh của chủ nhà, thường là có vai vế, địa vị quan trọng trong nhà như Ông hay Bố để ấn định ngày lên nhà mới. Có thể tham khảo các cụ về ngày giờ hoặc tra cứu trên mạng để kiếm thông tin. Các đồ dùng tâm linh như bài vị, tượng phật… sẽ do đích thân chủ nhà cầm sang nhà mới trước tiên. Bát hương cũ nên hóa hết chân nhang gói gọn tất cả đem thả trôi sông, lưu ý không nên chọn sông quá xấu, nước bẩn hoặc dòng chảy quá yếu. Mỗi thành viên cũng nên mang một thứ đồ từ nhà cũ. Thời gian chuyển nhà nên chọn vào buổi sáng là tốt nhất, trưa hoặc chiều cũng được nhưng nên nhớ tuyệt đối không chuyển nhà vào buổi tối.

Xem thêm: Bài văn khấn cúng chuyển về nhà mới

Người bước vào nhà đầu tiên là chủ nhà, nên mang theo một chiếc chiếu đang dùng, bếp ga, ấm đun nước, nhang. Không mang bếp điện vì bếp điện có nhiệt mà không tạo ra lửa trực tiếp được, lửa luôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bất cứ gia đình nào. Sau khi đi thắp hương cúng nhập trạch bằng hoa quả, tiền vàng rồi thì chọn giờ đẹp bật bếp ga lên, để bếp giữa nhà đun ấm nước cho sôi. Tham khảo thêm bài cúng khi chuyển về nhà mới. Phòng nào trong nhà mới cũng cần mang bếp vào và bậc lên. Ý nghĩa của việc làm này là sưởi ấm cho căn nhà giúp căn nhà luôn ấm áp.

Xem thêm: Những điều kiêng, cấm kỵ khi chuyển nhà nên biết

Người tiếp theo vào nhà sẽ phải cầm một sô nước đầy sóng sánh. Lưu ý không được để phụ nữ mang thai làm việc này. Đi vào trong nhà làm lênh láng nước ra nhà rồi đặt tại trung tâm ngôi nhà. Điều này mang ý nghĩa tài lộc vào nhà. Người phụ nữ trong gia đình mang theo bao gạo và muối vào bếp đổ gạo vào thùng (nên đổ tràn để lấy điềm lành), đổ muối vào hũ. Nghi thức này cho thấy bếp núc dồi dào luôn luôn đủ ăn đủ uống. Tuy nhiên nghi thức này có thể bỏ qua vì khá rườm rà. Dùng nước mới đun sôi để pha trà mời những người xung quanh đến làm quen, chào hỏi. Mọi người kể các chuyện cười, chuyện vui cho vui nhà cui cửa, đem lại tiếng cười cho gia đình.

Nguồn: Sưu tầm
Bài viết: Các nghi thức và cúng lễ khi chuyển nhà mới
Biên tập: Đô Nguyễn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here